Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn - Ảnh 01

Thị trường đói cung, tăng giá

Đến đầu năm 2019, TP.HCM có gần 9 triệu người (số thống kê được). Dân số tăng nhanh kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, nguồn cung mới ra mắt không nhiều.

Báo cáo thị trường của nhiều đơn vị nghiên cứu trong Quý 3/2019 đều cho thấy, ngoại trừ nguồn cung căn hộ tăng cao nhờ một dự án lớn ở khu Đông, các phân khúc còn lại sản phẩm mới đang rất hạn chế. Giải thích tình trạng này, theo ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, quỹ đất hạn hẹp và quy trình pháp lý bị thắt chặt là nguyên nhân chính khiến nguồn cung ít.

Theo JLL Việt Nam, nhu cầu và mức tăng giá theo chiều hướng tích cực ở dự án bình dân và trung cấp. Dự án giá cao sẽ tiếp tục chứng kiến sụt giảm trong nguồn cầu.

Bà Phan Thụy Hoàng Kim, Trưởng phòng Marketing và Phát triển Kinh doanh, phòng Kinh doanh nhà ở của Savills Việt Nam nhận định: “Giá đất tăng mạnh đã làm hạn chế các lựa chọn đầu tư và mua ở. Việc thiếu vắng nguồn cung tại TP.HCM đã giúp các khu vực lân cận hưởng lợi”.

Thị trường BĐS TP.HCM hiện đang bó hẹp ở những nơi có hạ tầng giao thông phát triển như Q9, Q2, Q7…, nhưng các khu vực này đã cạn quỹ đất. Nếu phát triển ra xa sẽ có quỹ đất lớn. Nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng đã nắm trong tay quỹ đất tại các vùng ven, nhưng chưa vội triển khai, vì chờ hạ tầng kết nối vào trung tâm TP.HCM được đầu tư mạnh.

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn - Ảnh 02.

Giao thông thông suốt mở lối cho khu vực phía Nam Sài Gòn phát triển các khu đô thị vệ tinh hiện đại và sôi động.

Hạ tầng đột phá, BĐS phía Nam Sài Gòn thu hút mạnh nhà đầu tư trong giai đoạn 2019 – 2020. Ghi nhận, mức giá đất nền, nhà phố ở đây tăng khoảng 18-22%, căn hộ tăng trên 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá đất nền khu Nam được dự báo sẽ còn tăng khi các dự án kết nối hạ tầng giao thông được triển khai. Với hạt nhân là khu đô thị Phú Mỹ Hưng, các khu đô thị vệ tinh xuất hiện ngày càng nhiều từ phía Nam đổ xuống các địa phận giáp ranh TP.HCM như Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa… của Long An.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, theo đề án Quy hoạch vùng TP.HCM thì 3 huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa của Long An sẽ là đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Hưởng lợi từ quy hoạch đó, bất động sản 3 huyện này đang được tìm kiếm và tăng giá liên tục. Đơn cử, năm 2016, giá đất Cần Giuộc trung bình từ 8 – 9 triệu đồng/m2. Năm 2017, giá đất đã lên mức 10 – 12 triệu đồng/m2 và đến năm 2018, giá là 16 – 18 triệu đồng/m2. Ở thời điểm hiện tại, giá đất tại Cần Giuộc đang dao động ở mức 18 – 25 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm.

Giải mã sức nóng đô thị vệ tinh Nam Sài Gòn

Khu vực phía Nam Sài Gòn tuy đi sau nhưng đang là tâm điểm. Hiện, khu vực này đang được đầu tư mạnh vào giao thông, siết chặt kết nối các tuyến theo trục dọc. Mặt bằng giá nhà đất tại khu vực phía Nam Sài Gòn vẫn còn khá mềm, phù hợp với cả nhu cầu ở thực lẫn đầu tư. Cùng với các cú hích về hạ tầng giao thông, biên độ tăng giá và tỷ suất sinh lợi đầu tư vào BĐS đang tiếp tục nâng cao.

Cụ thể, trong năm 2018, khu vực phía Nam TP.HCM tiếp nhận đến hơn 5 tỷ USD để phát triển loạt dự án như: Hệ thống hầm chui – cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ; mở rộng đường Huỳnh Tấn Phát lên 30m; mở rộng đường trục Bắc – Nam đoạn từ Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh; mở rộng quốc lộ 50 thành 6 làn xe và dự án đường song hành quốc lộ 50; Cầu Thủ Thiêm 4 nối Q7 – Q2 vừa được chính thức khởi động; dự án tuyến Metro số 4 (Thạnh Xuân – Nguyễn Hữu Thọ – Khu đô thị Hiệp Phước) có kinh phí đầu tư hơn 97.000 tỷ đồng…

Đến nay, khu vực phía Nam Sài Gòn đã hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng cho giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030 như quy hoạch tổng thể phát triển giao thông, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến quốc lộ N1, N2. Đồng thời, các tuyến quốc lộ 50 và quốc lộ 62 đã được nâng cấp và đi vào hoạt động.

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn - Ảnh 02.

Khu vực giáp ranh khu vực phía Nam nguồn cung vẫn dồi dào và hứa hẹn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Với ưu điểm về vị trí, hạ tầng, khu vực phía Nam Sài Gòn đã có nhiều bứt phá ấn tượng, trở thành điểm đến của người mua nhà. Nếu trước đây, nhắc đến khu Nam Tp.HCM là các dự án ở Q7, thì hiện nay tầm ngắm đã dịch chuyển về các huyện giáp ranh với Long An. Đơn cử như Cần Giuộc, hiện là điểm đến của nhiều chuyên gia, kỹ sư đến sinh sống và làm việc tạo nên xu hướng định cư mới, kéo theo giá trị BĐS khu vực tăng theo.

Giới chuyên gia nhận định, thị trường BĐS khu vực phía Nam Sài Gòn sẽ tiếp tục gia tăng trong nhiều năm tới. Khi các dự án hạ tầng lớn được đầu tư vào khu vực này chủ yếu sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2020 – 2025, từ đây xác lập mặt bằng giá mới cho khu vực.

Theo Cafef

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *